Giá trứng miền Bắc giảm mạnh, miền Nam tăng

Trong khi giá trứng miền Bắc giảm 300-400 đồng mỗi quả thì trong miền Nam lại bắt đầu tăng nhẹ. 

Dịch bệnh kéo dài đang khiến giá trứng ở hai miền Nam và Bắc có phản ứng trái chiều. Tại miền Bắc, nhiều cơ sở cho biết do nhà hàng, quán ăn tiếp tục đóng cửa trong khi nguồn cung tăng khiến nhu cầu tiêu thụ trứng gia cầm giảm hẳn. Do đó, giá trứng đang giảm mạnh, đẩy người chăn nuôi rơi vào cảnh thua lỗ.
Một số tỉnh như Hòa Bình, Bắc Giang… trứng gà công nghiệp là 900 đồng một quả, còn trứng vịt ở mức 1.500-1.700 đồng, giảm 300-400 đồng một quả so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Hoàn, hộ chăn nuôi gia cầm tại Hòa Bình cho biết, nguyên nhân khiến giá trứng giảm là do nhu cầu tiêu dùng của người dân yếu đi. Thương lái ít thu mua vì hoạt động giao thương chậm, nhà hàng quán ăn đóng cửa khiến tiêu thụ giảm tới 70%.
“Với mức giá trên, người nuôi miền Bắc đang phải chịu lỗ. Vì giá thành để sản xuất ra một quả trứng gà là 1.200-1.300 đồng, còn trứng vịt 1.800 đồng. Sở dĩ giá thành cao vì nguyên liệu chăn nuôi ngày càng tăng giá”, ông Hoàn nói.Một số hộ chăn nuôi khác tại Hòa Bình, Bắc Giang cũng cho biết, giá trứng tại miền Bắc chưa có dấu hiệu phục hồi và nếu tiếp tục rớt thì người nuôi khó duy trì đàn.
trung-ga
Trứng gà tại cơ sở sản xuất ở Bình Dương. Ảnh: Mạnh Hùng.Trong khi giá trứng ở miền Bắc giảm mạnh thì trong Nam bắt đầu tăng nhẹ 100 đồng mỗi quả.Ông Hùng, chủ trang trại ở Bình Dương cho biết, giá trứng gà công nghiệp thu mua tại nông dân là 1.300-1.400 một quả. Theo ông, thời gian gần đây, lượng tiêu thụ tăng nên giá sản phẩm nhích lên nhẹ. Sắp tới nếu nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại giá sẽ còn tăng hơn. Đặc biệt, các cơ sở làm bánh đang vào mùa nên sẽ cần nguồn hàng lớn.Cũng xác nhận giá trứng đã nhích lên, ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt thông tin, trứng gà xô tại nông dân dao động 1.300-1.500 đồng một quả, còn trứng vịt 1.900-2.000 đồng. Ông Thiện cho biết, với mức giá mua xô này, nông dân đã có lãi nhưng không cao. Tuy nhiên, sau khi hết cách ly xã hội, giá trứng dự báo sẽ tăng cao vì các xưởng bánh bắt đầu vào mùa, nhà hàng, quán ăn cũng chuẩn bị khởi động lại.Theo lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, sở dĩ giá trứng miền Bắc giảm còn trong Nam tăng là do nguồn cung chi phối. Hiện nguồn cung ở miền Bắc lớn nên giá giảm, trong khi miền Nam do chịu nhiều thiệt hại từ đầu năm nên người nuôi ít tái đàn khiến nguồn cung không biến động nhiều.Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, quý I năm nay, chăn nuôi gia cầm tiếp tục tăng khoảng 15%, đưa đàn gia cầm hiện lên 470 triệu con. Sản lượng thịt gia cầm ước đạt 383,4 nghìn tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng trứng gia cầm ước đạt 4,1 tỷ quả, tăng 14,1% so với năm ngoái.
Nguồn: Hồng Châu - VnExpress

Đăng ký nhận bản tin Japfa