Thu 150 triệu đồng/ tháng nhờ nuôi bò sữa

Từ 2 bàn tay trắng, sau nhiều năm cần cù làm việc, anh Nguyễn Văn Sơn (Lâm Đồng) đã có thu nhập 150 triệu đồng/tháng nhờ đàn bò sữa của mình.

 

Sinh ra tại và lớn lên tại miền quê nghèo ở Hà Tĩnh nhưng do cuộc sống quá khó khăn, năm lên 10 tuổi, anh Nguyễn Văn Sơn đã cùng gia đình rời bỏ quê nhà đến huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) lập nghiệp. Cuộc sống của gia đình anh tại miền đất mới cũng không hề dễ dàng nhưng cũng không còn vất vả như ở Hà Tĩnh.

thu-150-trieuthang-nho-dan-bo-sua

Anh Sơn và đàn bò sữa của mình. Nguồn: Báo Lâm Đồng

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn không chọn con đường bước vào giảng đường đại học mà lại quyết tâm gắn bó với mảnh đất đỏ nơi đây để bắt đầu sự nghiệp mới. Thời gian đầu, do gia đình không có đất cách tác nên anh Sơn phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Chính quãng thời gian khó khăn này lại chính là động lực để anh và gia đình tìm kiếm hướng đi mới và nỗ lực làm việc để thoát nghèo.

Thời gian đầu, anh Sơn và gia đình đầu tư chăn nuôi heo. Nhờ cố gắng chăm sóc và nắm bắt kĩ thuật nên đàn heo của anh có sức khỏe tốt và trọng lượng lớn khi xuất chuồng, giúp cho kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Sau một thời gian, đến khoảng năm 2002, khi phong trào nuôi bò sữa để thoát nghèo lên ngôi, anh Sơn đã quyết định bán toàn bộ đàn lợn để chuyển sang mô hình kinh tế mới. 

Trên báo Dân trí anh Sơn cho biết, giá bò sữa giống lên đến 50 - 70 triệu đồng/con nên anh và gia đình chỉ mua được 1 con bò sữa. Với quyết tâm và sự mạnh dạn của tuổi trẻ, anh Sơn đã vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng để mua thêm 2 con bò sữa giống về nuôi và hành trình làm giàu của anh gắn với con bò sữa bắt đầu từ đó.

Thời gian đầu, do không nắm bắt được kĩ thuật nên anh Sơn và gia đình gặp không ít khó khăn trong việc chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, nhờ vào sự cần cù, chịu thương, chịu khó, anh Sơn đã lặn lội khắp nơi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc. Sau một thời gian, 3 con bò sữa. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật đàn bò phát triển tốt và cho sữa. Cho đến hiện tại, từ chỗ 3 con giống ban đầu, anh Sơn đã  phát triển đàn bò sữa lên đến 31 con, trong đó có 18 con đang cho sữa.

Trên báo Dân trí anh chia sẻ: “Lúc đầu mới nuôi, tôi cũng gặp không ít khó khăn, bởi bò sữa là loại động vật khá kén thức ăn, dần dần thì mọi việc dễ dàng hơn khi mình nắm bắt được các nhu cầu của chúng. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên đàn bò cho sản lượng sữa rất cao.  Hiện, với 18 con bò đang cho sữa, trung bình mỗi ngày đều thu được gần 400kg sữa, với giá sữa hiện tại mà tôi đang nhập cho công ty sữa là 12,5 ngàn đồng/kg (trước đây là 14,5 ngàn đồng). Vì vậy, mỗi tháng gia đình tôi có bỏ túi được gần 150 triệu đồng”.

Không dừng lại ở thành công trong hiện tại, anh Sơn đang cố gắng học hỏi để đưa một số giống vật nuôi mới về nuôi thử nghiệm để thực sự trở thành triệu phú trên mảnh đất quê hương.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn tin: Người đưa tin